Cách nhận biết từng loại mụn và cách điều trị phù hợp nhất

Bạn đã biết cách phân biệt các loại mụn chưa? Việc phân biệt các loại mụn sẽ giúp bạn tìm ra cách điều trị phù hợp và hiệu quả hơn. Mụn do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và có nhiều loại mụn khác nhau. Bài viết này mỹ phẩm Sakura  sẽ chia sẻ đến các bạn cách nhận biết từng loại mụn và cách điều trị phù hợp nhất. Cùng tìm hiểu để tìm ra giải pháp trị mụn hiệu quả nhất cho mình nhé.

Cách nhận biết mụn đầu đen và cách điều trị phù hợp nhất

Đặc điểm:

Đây là loại mụn thường gặp và hầu như ai cũng có loại mụn này. Mụn đầu đen thường xuất hiện ở má, cằm, 2 bên cánh mũi. Nhân mụn nằm ở bên trong lỗ chân lông, có màu trắng đục (hoặc hơi vàng), cứng, thường ẩn náu sau những đốm đen li ti trên da.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân chủ yếu của loại mụn này là do da nhờn dầu dẫn đến lỗ chân lông bị  bí tắc, một phần dịch nhờn thoát ra ngoài tiếp xúc  với môi trường không khí và bị oxy hoát tạo thành đốm đen li ti.

Cách điều trị:

Mụn đầu đen thường không khó chữa trị. Bạn có thể điều trị nó ngay tại nhà bằng các mặt nạ dưỡng da từ thiên nhiên như: lòng đỏ trứng gà, bột gạo, sữa chua, nước cốt chanh…

Cách nhận biết mụn đầu trắng và cách điều trị phù hợp nhất

Đặc điểm:

Mụn đầu trắng thường khó trị hơn mụn đầu đen. Lỗ chân lông bị bí tắc hoàn toàn và hình thành nên các nốt mụn trắng trên da. Nhân mụn cứng, chưa có miệng còi (mụn ẩn) nằm dưới da. Những nốt mụn này thường khó thấy, chỉ khi sờ bằng tay hoặc nhìn gần.

Nguyên nhân:

Dịch nhờn tiết ra nhiều, cộng thêm tế bào chết khiến cho lỗ chân lông bị tắt nghẽn và sinh ra mụn.

Thói quen chăm sóc da không đúng cách, sử dụng mỹ phẩm không phù hợp, kém chất lượng cũng là nguyên nhân hình thành mụn.

Cách điều trị:

Việc quan trọng nhất để điều trị mụn đầu trắng là bạn phải uống đủ nước. Việc cung cấp đủ nước cũng đồng nghĩa với việc giảm tiết bã nhờn trên da và lọc được các độc tố trong cơ thể, đây là yếu tố quan trọng để giảm nhanh mụn đầu trắng

Tiếp theo, bạn nên thường xuyên làm sạch da mặt đúng cách như: tẩy tế bào chết, dùng sữa rửa mặt phù hợp…  Việc làm này sẽ giúp da được thoáng ngăn chặn được việc bí tắc chân lông.

Cách nhận biết mụn đỏ, mụn viêm, mụn bọc và cách điều trị phù hợp nhất

Đặc điểm:

Đây là các cấp độ sưng viêm của mụn.

Mụn đỏ: Mụn sưng đỏ, gây đau nhức, khó nhận diên được nhân mụn.

Mụn viêm: hay còn gọi là mụn mủ, là tình trạng mụn đỏ sưng to và nặng hơn, gây ra đau nhức. Mụn này đã có mủ trắng hoặc hơi vàng ở trong.

Mụn bọc: Là loại mụn viêm nặng, đường kính to hơn và chứa nhiều mủ, sung đỏ, gây đau nhức nhiều. Mụn này là tình trạng viêm nhiễm nặng, nên khi điều trị hết vẫn có thể bị sẹo lõm

Nguyên nhân:

Nguyên nhân chủ yếu là do vệ sinh da mặt kém và không đúng cách.

Dùng mỹ phẩm không chất lượng và không rõ nguồn gốc cũng là nguyên nhân sinh ra mụn

Cách điều trị:

 Cách trị mụn này chủ yếu là luôn giữ da mặt sạch, thông thoáng.

Khi mụn đầu đỏ, mụn mủ xuất hiện bạn nên dùng kem trị mụn phù hợp để giảm sưng và không còn viêm, nhân mụn sẽ từ từ gom lại và thành còi mụn. Còi mụn có thể sẽ bị tiêu hủy của tác dụng kem trị mụn hoặc sẽ dễ dàng được lấy ra.

Khi xuất hiện mụn bọc, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia da liễu để có cách điều trị tốt nhất và tránh tình trạng viêm nặng.


Was This Post Helpful:

0 votes, 0 avg. rating

Share:

Leave a Comment